Cha mẹ phải làm gì khi con bị bắt nạt

Thứ hai - 19/09/2016 08:51
Khi chứng kiến hay biết được việc con mình bị bắt nạt, các bậc cha mẹ thường có xu hướng tức giận, trách móc con hoặc làm lớn chuyện lên, nhưng điều đó thật sự không tốt. Vậy cha mẹ nên hành xử như thế nào cho đúng trong hoàn cảnh này?
Cha mẹ phải làm gì khi con bị bắt nạt

1. Đừng làm tổn thương con

Cần làm cho con bạn nói ra khi bị bắt nạt, quan trọng là phải luôn cố gắng trao đổi với con, có vài bậc phụ huynh thường nói với thái độ tiêu cực những câu như “Chuyện cỏn con vậy mà con không xử lý được sao?”, hay “Sao trước đây con không nói!”, hoặc là “Chẳng phải đã bảo con rồi sao hả, không được để người khác đụng vào đồ của con”. Những lời nói này đều chỉ khiến con bạn cảm nhận rằng khi gặp phải khó khăn thì không có ai đứng về phía chúng cả.

Ngoài dặn dò con ‘phải mạnh mẽ lên’, thì sự an ủi và ấm áp mới có tác dụng giúp các con hồi phục trở lại. Khi con bị bắt nạt, điều phụ huynh cần làm phải bình tĩnh lại trước, củng cố lòng tự trọng của con, nói với con đó không phải là lỗi của chúng.
 

Khi con bị bắt nạt, cha mẹ nên củng cố lòng tự trọng của con
Nhãn

2. Đừng vội ra mặt

Sau đó, vai trò của phụ huynh là giúp con mình nhớ lại và phân tích nguyên nhân bị bắt nạt. Là tác giả của các tạp chí nổi tiếng như “The  New York Times”, “TIME”, “U.S. News & World Report” và “Newsweek”, cố vấn giáo dục Barbara Coloroso cho biết, trừ phi con bạn bị uy hiếp nghiêm trọng về mặt thể xác, nếu không thì việc bạn tùy tiện ra mặt sẽ đồng nghĩa với việc bạn nói với con rằng chúng còn yếu đuối hơn cả chúng nghĩ, đồng thời cũng là nói với những kẻ bắt nạt rằng con bạn rất dễ bị bắt nạt.

Barbara Coloroso đề nghị rằng khi bắt đầu bạn nên nói “Con nói cho cha/mẹ nghe xem nào”, sau đó đừng hỏi những câu hỏi để biết được đáp án, như vậy bạn mới có thể biết được các con đã chịu tổn thương gì về mặt tinh thần và thể chất. (Các con có bị đau khi bị bắt nạt không? Có cảm thấy xấu hổ vì cách phản ứng của mình hay không?). Đến khi bạn đã có được những thông tin liên quan thì lại tiếp tục tìm hiểu và phân tích cùng con bạn, phải làm thế nào để có được sự giúp đỡ tốt nhất.

Dù cho bạn có quyết định chuyển trường cho con thì cũng nên quyết định sau khi xử lý xong sự việc, chứ đừng chuyển sang một trường khác trong hoàn cảnh không có kế hoạch rõ ràng.
 

3. Đừng làm cho con trở nên khác biệt với mọi người

Những đứa trẻ bị hại thường có những điểm đặc biệt khiến các em dễ bị trở thành mục tiêu của sự bắt nạt như: cơ thể, khiếm khuyết về sinh lý, động tác hơi chậm chạp, quá dễ xấu hổ, vấn đề gia đình, không có bạn bè hay ăn mặc nổi bật (quá lôi thôi hoặc khoe khoang) v.v… Nói cách khác, nếu như phụ huynh có thể đừng cho các con mặc quần áo quá thời thượng, đồng thời nghĩ cách cải thiện cân nặng, răng, mụn hoặc vấn đề vệ sinh, thì ít nhiều cũng có thể tránh được việc con trở thành đối tượng bị bắt nạt.

Thế nhưng nhất định phải cho con bạn biết rằng: “Dù cho con có bất cứ khiếm khuyết hay điểm yếu nào thì đều không phải là lý do để bị bắt nạt”.
 

phat con theo cach cua ba me my4

4. Đừng quá bảo bọc con

Việc phụ huynh quá bảo bọc sẽ khiến con càng dễ bị bắt nạt. Con cái cần sự ủng hộ của cha mẹ, nhưng có những bậc phu huynh hoàn toàn không cho con của họ có cơ hội trải nghiệm. Vì thế mà các em cũng không học được cách xử lý việc bắt nạt ra sao, cũng như càng trở nên yếu đuối hơn.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng những đứa trẻ như vậy không có khả năng tự chủ, cũng không biết cách thể hiện ý kiến riêng của mình, vì vậy càng dễ trở thành mục tiêu bị bắt nạt.
 

cungcolongtutin
 Từ khóa: khiconbibatnat

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây