Sợi dây thừng trói chân voi và bài học cho những ai muốn vượt qua thất bại

Thứ bảy - 09/09/2017 09:55
Trong cuộc sống này, thất bại là điều rất đỗi bình thường, nhưng chúng ta lại thường bị thất bại làm cho sợ hãi, cho rằng mình không thể làm được, đơn giản chỉ vì trong quá khứ, ta đã từng thất bại một lần.
Sợi dây thừng trói chân voi và bài học cho những ai muốn vượt qua thất bại

Một vị khách đi ngang qua khu của những con voi thì bất ngờ anh ta dừng lại. Anh ta cảm thấy khó hiểu khi một con vật to lớn như vậy lại chỉ bị trói bằng một sợi dây thừng mỏng manh vào chân trước của con vật, chẳng có xích hay lồng sắt gì cả.

 

Lẽ tất yếu là những con voi này có thể giật đứt dây trói này bất cứ khi nào chúng muốn nhưng vì lí do nào đó mà chúng đã không làm vậy. Anh ta hỏi người quản tượng gần đó rằng tại sao những con vật này chỉ đứng yên ở đây mà không thử cố thoát ra.

Người quản tượng nói: “Dễ hiểu thôi, khi chúng còn là voi con, chúng tôi chỉ cần dùng dây thừng để trói chúng là đủ. Khi lớn lên, chúng vẫn nghĩ rằng chúng không giật đứt dây được. Những con voi này vẫn tưởng là dây thừng đủ sức trói chúng nên chúng cũng chẳng bao giờ thử cố thoát ra”.

Vị khách rất ngạc nhiên. Hóa ra những con voi này có thể dễ dàng giật đứt sợi dây bất cứ khi nào nhưng chỉ vì chúng nghĩ là chúng không thể nên cứ mãi đứng im một chỗ.

Giống như chú voi kia, có bao nhiêu người trong chúng ta sống trên đời với ý niệm rằng mình không thể làm điều gì đó, đơn giản chỉ vì trong quá khứ, ta đã từng thất bại việc đó một lần? Thất bại chỉ là một phần của hành trình học hỏi. Thất bại sẽ khiến chúng ta trưởng thành, cứng cáp hơn. Đừng vội từ bỏ trước những khắc nghiệt của cuộc sống này. Chỉ cần bạn tin tưởng vào bản thân, giữ vững niềm tin rằng mình có thể, bạn sẽ làm được

Trong cuộc sống, chúng ta đều có những niềm tin nhất định. Niềm tin sẽ định nghĩa bạn là ai. Nhưng đôi khi, buông bỏ một niềm tin lại khiến cho cuộc sống tốt đẹp hơn; thay vì duy trì niềm tin cố hữu khiến chúng ta không thể tiến lên được.

Sai lầm không cản bước thành công, né tránh sai lầm mới là thất bại thực sự

that bai, con voi, Bài học,

Người thành công luôn coi thất bại là điều hoàn toàn bình thường và mỗi lần thất bại thì càng tiến gần tới thành công hơn. (Ảnh: Stack Solutions)

Khi Edison (một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại) tìm cách kéo dài đời sống của chiếc bóng đèn tròn, ông đã thử hơn mười ngàn lần các kiểu kết hợp khác nhau của các vật liệu mà vẫn thất bại.

Khi được hỏi rằng, bằng cách nào có thể tiếp tục thí nghiệm sau ngần ấy lần thất bại, ông trả lời, ông không coi đó là thất bại, mỗi lần thử nghiệm đối với ông là mỗi lần ông tiến tới gần thành công hơn.

Còn Einstein, người nổi tiếng là thông thái, nói: “Tôi không ngừng suy nghĩ và suy nghĩ. Chín mươi chín lần cho kết quả sai. Nhưng lần thứ một trăm thì tôi đúng”.

Jim Carrey trong buổi biểu diễn ra mắt đầu tiên của mình tại một câu lạc bộ Yuk Yuk ở Toronto, từng bị khán giả la ó đuổi xuống sân khấu. Tuy nhiên, điều đó không thể khiến ông bỏ cuộc. Ông coi thất bại này như một bài học “xương máu” để luôn nhắc nhở bản thân biểu diễn tốt hơn. Tất nhiên, đấy cũng không phải thất bại duy nhất mà “vua hài” Jim Carrey từng trải qua.

Khi tham gia thử giọng cho chương trình Saturday Night Live 1980-81, ông đã bị đánh trượt. Không nản lòng hay mất đi niềm tin vào bản thân, ông tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ cho đến khi trở thành diễn viên chính cực kì thành công trong bộ phim “Ace Ventura: Pet Detective” năm 1994.

Một nhân vật khác cần kể đến là “huyền thoại” Michael Jordan. Profile cá nhân của anh được miêu tả trên website của NBA là “một trong những tay chơi bóng rổ tuyệt nhất mọi thời đại”. Và đây cũng là điều mọi người nhắc đến đầu tiên khi nghĩ về Michael Jordan. Thế nhưng, anh miêu tả bản thân như sau:

“Tôi đã ném trượt 9.000 lần trong suốt sự nghiệp của mình. Tôi thua trong 300 trận đấu. Tôi đã từng được tin tưởng sẽ giành chiến thắng nhưng cuối cùng lại thất bại trong 26 lần. Tôi cứ thất bại, thất bại và thất bại rất nhiều lần trong đời”.

that bai, con voi, Bài học,

Huyền thoại bóng rổ Michael Jordan. (Ảnh: Pinterest)

Tuy nhiên, vận động viên huyền thoại này cũng nhấn mạnh rằng: “Đó chính là lý do khiến tôi thành công như ngày hôm nay”.

Mỗi lần cố gắng sẽ có thể là một lần bạn phạm sai lầm. Nhưng sai lầm đồng nghĩa với phản hồi và bài học. Càng mắc sai lầm bạn sẽ càng có cơ hội để cải thiện bản thân.

Vì thế, nếu cứ cố gắng tránh thất bại, bạn sẽ không làm được gì và không bao giờ dám chấp nhận rủi ro. Nói cách khác, cố gắng tránh thất bại đồng nghĩa với việc bạn không bao giờ chạm tới thành công.

Thất bại là người thầy vĩ đại của cuộc sống:

Thất bại dạy chúng ta biết khiêm tốn. Nó buộc chúng ta phải đương đầu bằng tất cả khả năng của mình để vượt qua.

Thất bại dạy chúng ta biết điều chỉnh suy nghĩ và hành động của mình. Nó thúc đẩy chúng ta phải nhìn vào điều chúng ta đang làm và cho chúng ta cơ hội để thử nghiệm theo một hướng mới.

Thất bại dạy rằng không phải lúc nào chúng ta cũng có được những gì mình muốn. Thỉnh thoảng, ngay cả khi ta làm toàn những điều đúng đắn cả, nhưng vẫn không đi đến một kết quả mong muốn nào.

Thất bại dạy chúng ta về sức mạnh của cá tính. Nó thách thức chúng ta đào sâu hơn nguồn lực nội tại khi gặp phải thất bại.

Thất bại dạy chúng ta về lòng kiên trì. Nó buộc chúng ta hoặc sẽ phải từ bỏ hoặc phải quyết tâm hơn nữa và nỗ lực không ngừng.

Thất bại dạy rằng chúng ta có thể vượt qua thất bại, không gục ngã, không bỏ cuộc. Không hề có sự xấu hổ khi thất bại, chỉ xấu hổ khi sợ phải gượng đứng dậy và tiếp tục cố gắng.

Hãy hỏi bất kỳ người thành đạt nào xem họ đã từng gặp thất bại về điều gì hay chưa, và bạn sẽ có được hai câu trả lời. Câu đầu tiên sẽ là một nụ cười trầm ngâm hoặc sẽ là một tiếng cười lớn. Câu trả lời thứ hai sẽ là một câu hỏi đại khái như là: “Bạn muốn nghe về thất bại nào của tôi?”. Thất bại là một phần tất yếu trong cuộc sống mà không ai tránh khỏi.

Vấn đề quan trọng không phải là chúng ta có thất bại hay không, mà chính là bản thân đã thất bại như thế nào. Sự khác biệt giữa người thành công và người không thành công được xác định không phải bởi số lần thất bại của họ mà bởi việc họ đã làm gì sau những lần thất bại đó.

sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây