Một vài gợi ý khi nói với trẻ về tiền

Thứ bảy - 17/09/2016 15:51
Tiền bạc là vấn đề cần thiết của mỗi gia đình trong cuộc sống hằng ngày. Chính vì thế chúng ta cần phải giáo dục về điều này ngay từ khi còn nhỏ.
ảnh 42
ảnh 42


“Lần khác bố/mẹ sẽ mua cho con”

Đây có lẽ là câu trả lời phổ biến của nhiều bậc phụ huynh khi không đồng ý cho con cái mình mua một món đồ nào đó. Đó là kế hoãn binh không có lý do của người lớn, thường là những kế hoạch trong tương lai mà không có lời giải đáp. Điều này vô tình sẽ khiến trẻ nhiễm thói hư là không chuẩn xác và mọi công việc sau này đều mơ hồ. Chính bởi vậy, thay vì lời hứa hẹn suông, bố mẹ hãy cho con những kế hoạch cụ thể rằng bao giờ mua và cần bao nhiêu tiền để mua được nó, con cần làm gì để mua được nó.

 

“Nhà mình không có tiền”

Đây có thể là một lý do nhanh chóng và chính đáng để bố mẹ từ chối một món đồ nào đó mà con đang đòi mua, nhưng đôi khi đối với nhiều gia đình đây cũng là cách nói “cho qua chuyện” nhanh chóng để khiến con mình không kì kèo bắt mua bằng được thứ gì đó mà bố mẹ cho là chưa cần thiết.

Theo các bác sĩ tâm lý thì cha mẹ không nên từ chối thẳng thừng như vậy, nếu đang gặp vấn đề về tài chính thật thì hãy nói với con rằng: “Hiện tại gia đình mình chưa có đủ tiền để mua được nó nhưng nhà mình sẽ tiết kiệm và cố gắng mua nó vào tháng tới, muốn như vậy, cả bố mẹ và con cần phải cố gắng, làm như thế này… con thấy được không?”

 

“Con vẫn còn nhỏ, chưa đủ tuổi để dùng cái này”

Có thể bạn nghĩ điều này không ảnh hưởng gì đến tương lai của con nhưng vô tình có thể làm trẻ mất đi tuổi thơ. Thường xuyên giao tiếp với trẻ theo cách “con còn nhỏ chưa được dùng cái này, con phải lớn mới được,….” Tất cả đều tạo tâm lý không tốt cho trẻ. Trẻ sẽ nghĩ rằng nhỏ sao mà khổ, sẽ phải lớn thật nhanh, nhanh đủ tuổi để được dùng cái nọ cái kia mà chỉ lớn mới được dùng.

 

“Con có biết bố mẹ vất vả kiếm tiền như thế nào không?”

Nhiều bậc cha mẹ khi con xin tiền hoặc có ý muốn thay đồ mới nếu cảm thấy không hợp lý thường than thở như vậy.

Không hẳn là xấu, làm như vậy để trẻ nhận thức được rằng cha mẹ đang phải vất vả mệt nhọc kiếm tiền sẽ có thái độ trân trọng đồng tiền, sử dụng tiền vào đúng mục đích của mình. Tuy nhiên, nếu thường xuyên than thở sẽ khiến con cảm thấy việc kiếm tiền là điều vô cùng khó khăn, mệt mỏi và sẽ có thái độ tiêu cực với việc kiếm tiền sau này.

 

(Nguồn: kienthuccuocsong.info)

 Từ khóa: daytre quanlytien

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây